ผมติดหมอแล้วครับอ.ปิง


สวัสดีครับ อ.ปิง

      ผมแนะนำตัวก่อนนะ ผม ปิติพงษ์ แสงสำฤทธิ์คับ โรงเรียนโยธินบูรณะ เรียนคอร์ส Intensive ที่วิสุทธิ์กษัตริย์ กับ Thai Go GAT ที่สามเสน ของอาจารย์คับ ผมก็ไม่รู้ว่าอาจารย์จะได้อ่านเมลล์ฉบับนี้รึเปล่า แต่ผมก็อยากจะเขียนมา เพื่อจะบอกอาจารย์ว่า "ขอบคุณครับ"
      ขอบคุณเรื่องแรก เรื่องเรียนครับ แน่นอนแหละ เรียนกับอาจารย์สนุกมา~ก วิชาไทย-สังคมเคยเป็นวิชาที่ผมไม่ชอบเลยครับ ตามประสาเด็กวิทย์ แต่พอมาเรียนกับอาจารย์แล้ว กลายเป็นว่า รักไปเลย(ถึงคะแนนจะงั้นๆก็ตาม 55+) โดยเฉพาะวิชาสังคมเนี่ย เหมือนเป็นคีย์ตอบเลย อย่างโจทย์ถามน่านน้ำ......12 ไมล์ทะเล, ผู้สนับสนุนให้กระทำความผิด......รับโทษ 2 ใน 3 อย่างเนี้ยครับ และที่สำคัญ เรื่องเมาท์ๆ มุกแถๆ อันนี้ของจริงเลยครับ ตอนทำข้อสอบผมก็เลยผ่านมาได้อย่างไม่ลำบากนัก
      ที่สำคัญคือ หนังสือรวมข้อสอบเอนทรานซ์ไทย-สังคมย้อนหลังที่อาจารย์ให้มาน่ะครับ ตอนแรกผมกะไว้ว่าคงจะไม่ทำ เอาเวลาไปเก็บวิชาอื่น พออ่านเนื้อหาของไทย-สังคมจบแล้ว ก็เลยลองหยิบมาทำเล่นๆ ซักพ.ศ.นึง ปรากฎว่า "ย่อยยับ" ครับ 55+ ผมก็เลยเอาหนังสือเล่มนี้มาทำต่อ มาเก็บจุดที่พลาด ปรับแนวคิดที่ผิด จนคะแนนออกมาก็คิดว่าน่าพอใจสำหรับคนที่ไม่เก่งมาตั้งแต่ต้นอย่างผมน่ะครับ :)

      หนังสือ Mini Thai Book ของอาจารย์ก็ช่วยชีวิตผมไว้เหมือนกัน 55+ ผมเอาไปอ่านที่เขาชนไก่ด้วยล่ะ เอากลับมาสภาพค่อนข้างจะยู่ยี่
      อีกอย่างนึงคือ Thai Go GAT ที่เรียนกับอาจารย์ไป ทำให้ผมมีความมั่นใจในการทำข้อสอบมากขึ้นมากเลยครับ ไม่แค่ตอนสอบ GAT นะ แม้แต่ตอนสอบความถนัดแพทย์พาร์ทเชื่อมโยงก็เหอะ อ.ปิงเชื่อมั้ย ผมไปเรียนคอร์สความถนัดแพทย์มาเหมือนกันนะ เค้าก็สอนพาร์ทเชื่อมโยงด้วยแหละ แต่ว่ามีหลักการอะไรเยอะแยะ น่าปวดหัวมาก สุดท้ายผมก็เอากระดาษแผ่นนั้นของอ.ปิงไปอ่านแผ่นเดียวก่อนสอบ
      ตอนนี้ผมได้มาถึงคณะที่ผมฝันแล้วล่ะครับ ผมติดแพทยศาสตร์ รามาธิบดี ครับ คณะที่ผมเลือกไว้เป็นอันดับ 1 เลยนะ :)
      เรื่องเรียนอีกเรื่องนึง คือม้วนเลือกคณะครับ ผมยังไม่ได้ไปดูหรอกนะ แต่เป็นความหวังของเพื่อนๆ ผมหลายๆ คนมากจริงๆ ทำให้ผมรู้สึกว่า DA'VANCE ไม่ใช่"แค่โรงเรียนกวดวิชา" แต่อ.ปิงเดินมาส่งจน"ปลายสุดของทางเดิน" ผมรู้สึกขอบคุณมากๆ เลยครับ :)
      เรื่องต่อมา วันก่อนผมไป สทศ.มาครับ เพื่อนไปขอดูกระดาษคำตอบ ระหว่างที่ผมยืนรออยู่ ก็มีพี่คนนึงมาคุยๆ ถามๆ เกี่ยวกับการสอบ เกี่ยวกับ GAT PAT อะไรพวกเนี้ยครับ ตอนหลังมารู้ว่าเค้าเป็นนักข่าวจาก TNN24 ครับ แล้วเค้าก็เอากล้องมาตั้ง สัมภาษณ์ตอนนั้นเลย จริงๆ ผมก็เบลอๆ งงๆ 55+ แต่ก็ให้สัมภาษณ์ไป แบบว่า ข้อสอบยาก น่าจะมีการเปิดเผยข้อสอบ อะไรอย่างเนี้ยครับ และที่สำคัญ ผมไม่ลืมเลยที่อ.ปิงบอกว่าไม่ให้แรง ไม่ให้ก้าวร้าว ให้เขาเห็นใจ ผมยึดสูตรตามที่อ.ปิงบอกเป๊ะ 55+
      พอเสร็จแล้ว ผมมายืนรอด้านหน้า ผมเจอแม่คนนึงครับ พาลูกมาดูกระดาษคำตอบ แต่ที่ไม่ธรรมดาคือ แบกกระเป๋าเดินทางออกมาด้วย ดูจากแถบกระดาษที่พันอยู่ เพิ่งลงเครื่องบินมาแน่ๆเลย 55+ ไม่นึกว่าสทศ.จะทำให้คนลำบากขนาดนี้


      ที่สำคัญมากๆ ผมพาคนพิการทางสายตาคนนึง ลงลิฟต์มาส่งขึ้นรถที่หน้าตึกครับ เขาก็ชวนผมคุยนะ ดูเหมือนว่าเขาจะเรียนกับอ.ปิงด้วยแหละ เขาจะเข้าครุศาสตร์ครับ มาขอยื่นดูกระดาษคำตอบเหมือนกัน เขาบอกว่าอ.ปิงเคยพูดไว้ ว่า GAT ได้ซัก 200 ขึ้นไปก็ติดครุศาสตร์แล้ว และเขาพูดมาประโยคนึงครับ ที่ผมได้ยินแล้วสะเทือนใจอย่างบอกไม่ถูก เขาพูดว่า "ปีนี้เราคงไม่ติดแล้วล่ะ ปีหน้าค่อยสอบตรงใหม่แล้วกัน" ครูปิงเชื่อไหม น้ำตาผมแทบเอ่อออกมา น้ำเสียงเขาไม่มีความท้อแท้เลยครับ ถึงจะฟังดูแล้วมีความผิดหวังอยู่ แต่จากน้ำเสียงนี้ ผมรู้สึกได้เลยครับว่าเขาพร้อมจะสู้ต่อจริงๆ ผมนับถือจริงๆ เพราะขนาดผมที่เป็นเด็กปกติ สอบครั้งนี้ ก็บอกเลยว่า ลำบากเหลือเกิน แต่กับเขาที่ต้องพยายามมากกว่า ผมนึกไม่ออกเลยว่าต้องพยายามมากขนาดไหน.........
      ถ้าครูปิงได้อ่าน และมาถึงตรงนี้ คงจะเสียเวลาไม่น้อย 55+ ขอโทษด้วยนะครับ ต่อจากนี้เป็นเรื่องสุดท้ายจริงๆ แล้ว
      ผมไปซื้อหนังสือ Pocket Book ของอ.ปิงมาอ่าน "คือ...เรื่องมันมีอยู่ว่า" น่ะครับ อ่านไปถึง "แค่ขอรู้จักและรักเงียบๆ" อ่านแล้วแบบ "โหย...ใช่เลยอ่ะ รู้ได้ไงเนี่ย" ตรงหมดครับ พอได้อ่านแล้ว มุมมองผมเปลี่ยนไปแทบจะสิ้นเชิงเลยครับ มันทำให้ผมมีความสุขมากครับ ขอบคุณครับอ.ปิง สำหรับบทความบทนี้ :)

      หมดแล้วล่ะครับ 55+ จบท้าย ผมคงไม่อาจจะอวยพรอ.ปิงได้ แต่ผม ก็ขอให้รุ่นน้อง และใครหลายๆ คน ที่มีโอกาส ได้มาพบ มาเจอ มาเรียน มารู้จัก กับอ.ปิง ให้ได้รู้ ทั้งวิชาการ และการใช้ชีวิตหลายๆ อย่าง ได้พบเรื่องราว ประสบการณ์ดีๆ จาก DA'VANCE ครับ :)