20 เมษายน 2555

สวัสดีปีใหม่ไทยนะจ๊ะนักเรียนที่รักทุกคน

              จดหมายฉบับนี้คงขึ้นหลังช่วงที่น้อง ๆ ไปเล่นน้ำกันมาอย่างสนุกสนานนะจ๊ะ ครูเว้นว่างจากการเขียนจดหมายขึ้นเว็บมานานมากกก เป็นเพราะปีนี้เปลี่ยนหลักสูตรครั้งใหญ่ ทั้งไทยทั้งสังคม ครูหัวฟูมาตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนมาแล้วนะจ๊ะ

              ภาษาไทยมีเปลี่ยนเนื้อหาเพิ่ม/ตัด 10 % แต่สังคมเนื้อหาหลักสูตรใหม่นี่แคบลง แต่ลึกเลยนะจ๊ะ อย่างสาระหน้าที่พลเมืองนี่เน้นการเมืองแบบลงลึกกว่าเดิมอีกนะจ๊ะ กฎหมายก็ละเอียดได้อีก ภูมิก็ไปโน่นภูเขาไฟมีกี่ประเภท รอยเลื่อนในโลก แต่ก็ดีนะจ๊ะตัดเนื้อหาออกหลายเรื่อง อย่างเรื่อง "หิน" โหย...อดสอนเรื่อง "หิน" เลย อิ อิ แต่ครูว่าดีนะ เด็ก ๆ ไม่ต้องจำเยอะ แต่ที่ครูว่ามันมากไปคือกฎหมายสิ่งแวดล้อม พระเจ้า....ละเอียดอะไรขนาดนั้น เศรษฐศาสตร์ก็ตัดเนื้อหาไปเยอะ แต่เน้นการค้าเสรีกับกลุ่มเศรษฐกิจม้ากกกกก...มาก ประวัติศาสตร์ตัดทวีปอื่นออกเกือบหมด เน้นแต่อารยธรรมดังๆ ปีนี้ครูต้องไปค้นเรื่องของ พระนางฮัตเซปสุต ราชินีมีเครา มาสอนเพิ่ม มีเรื่องผู้หญิ้งงงงงงง ผู้หญิงมาสอนเพียบ บรรยายไม่จบเลย เพราะเยอะมากกกกกกก ส่วนศาสนาก็ต้องละเอียดตามข้อสอบจ้ะ แถมเพิ่มสิขเข้ามาอีก

              ปีใหม่ผ่านไป 3 ปีใหม่ ปีใหม่ฝรั่ง 1 ม.ค. ปีใหม่จีน ตรุษจีน ปีใหม่ไทย สงกรานต์ ครูเพิ่งจะเตรียมเนื้อหาเสร็จ....14 เมษา ปีใหม่ไทย กับกองงานกองโตบนโต๊ะ เป็นปีที่หัวฟูที่สุดเลยจ้ะ เพราะครูอยากให้เด็ก ๆ ได้อะไรมากมาก จนครูไม่มีเวลาที่ไปเที่ยว ไปฉลอง หรือไปสังสรรค์อะไรกับใครเลย

              แล้วงานก็ลุล่วงไปจนหมดโต๊ะ กองหนังสือหายหมด เพราะเขียนจบ ....โล่งมากมายจ้ะ 5 เดือนที่ผ่านมาครูงดรับงานนอกไปเกือบทั้งหมด ยกเว้นงานที่มาถ่ายทำที่เยาวราช ใครมาขอพบ ได้รับคำตอบเหมือนกับหมด "อาจารย์เขียนหลักสูตรใหม่อยู่ค่ะ"

              ตอนนี้ครูจะได้มีเวลาเต็มที่กับเด็ก ๆ รุ่นที่สอนอยู่ เพราะสงสารเค้ามาก ครูต้องแบ่งแรงส่วนนึง (ส่วนใหญ่เลยแหละ....ไปดูเนื้อหาเพื่อเตรียมพร้อมมากที่สุดให้ทุกรุ่นจากนี้เป็นต้นไป) เลยหมดแรงกับการเตรียมสอนเยอะเลยอะ แต่เด็กรุ่นนี้น่ารักมากกกก ...ครูว่าความตั้งใจเค้าโอเคเลยนะจ๊ะ ห้องสดซัมเมอร์ปีนี้ มันมากกกกกกก ด้วยตัวช่วยในห้องสดหลายแรงเลยจ้ะ บางม้วนนี่ฮายิ่งกว่าชิงร้อยชิงล้าน บ้ากับบ้ามาเจอติงต๊อง จะเหลือเหรอ อิ อิ

              ส่วนน้องม.6ที่กำลังรอผลแอดมิดชัน ปีนี้เป็นปีแรกที่ครูไม่ได้ดูคะแนนและเก็บสถิติให้น้อง ๆ แต่อย่างที่บอกในม้วนแนะแนวนะจ๊ะ แนวโน้มเป็นไปตามนั้นนะจ๊ะ คณะที่อยู่บนคะแนนมีโอกาสพุ่ง คณะที่คะแนนไม่สูงมีโอกาสคะแนนลดลง(บางคณะจะลดเยอะด้วยนะจ๊ะ) แต่ทั้งหมดอยู่ที่กระแสที่เลือก ครูเชื่อว่าบางคนพอประกาศผลจะเสียดายที่เราไม่เลือกบางคณะ เพราะนึกว่าคะแนนมันจะสูงพุ่งอย่างที่เค้าลือกันนะจ๊ะ

              แต่ตอนนี้คิดอะไรก็คงแก้อะไรไม่ได้แล้วนะจ๊ะ รอลุ้นผลต้นพฤษภานะจ๊ะ ช่วงนี้ถ้าคิดมาก ฟุ้งซ่าน ครูแนะนำว่าอย่าเข้าไปอ่านตามเว็บที่คนเข้ามาไซโคนะจ๊ะ กังวลเปล่า ๆ หาอะไรที่อยากทำทำดีกว่า เพราะจากนี้ไป เวลาจะเร็วมาก เมื่อประกาศผล เราต้องเตรียมหลายอย่างนะจ๊ะ สัมภาษณ์ ตรวจร่างกาย รับน้อง เวลาจะไม่อิสระ จะหาเวลาอิสระยาก ตอนนี้อยากทำอะไรทำนะจ๊ะ ...ครูอวยพรให้ทุกคนโชคดีนะจ๊ะ

              ส่วนน้อง ๆ ศิษย์เก่าที่เข้ามาอ่าน สวัสดีนะจ๊ะน้องรักทุกคน สบายดีกันทุกคนใช่มั้ย ครูก็อย่างที่เขียนตอนต้นจ้ะ ปีนี้หัวฟูมากกกก ตอนนี้เริ่มคลายแล้วจ้ะ คิดถึงทุกคนนะจ๊ะ

              ...และน้องที่กำลังเตรียมตัวสอบแอดมิดปีต่อ ๆ ไป ก็อย่ามัวแต่เล่นเพลินนะ ดูพื้นเราว่าขนาดไหน ต้องเตรียมตัวขนาดไหนนะจ๊ะ แต่ละคนพื้นไม่เท่ากันนะจ๊ะ ดูว่าเราต้องเตรียมตัวขนาดไหน กับวิชาอะไรบ้าง แล้วก็อย่าหักโหมไปนะจ๊ะ .....

              แล้วครูจะเขียนจดหมายขึ้นเว็บมาคุยกับน้อง ๆ ใหม่นะจ๊ะ รักและคิดถึงทุกคนจ้ะ

รัก.....นะจ๊ะ

 อ.ปิง 


 
    
                                                                                                                  

*****************************************************************